[Giải đáp] Lõi rùa bò là gì? Lõi rùa bò làm món gì ngon?

So với các phần thịt khác thì lõi rùa bò là phần thịt được bán chạy nhất của con bò mặc dù nó có mức giá khá cao. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết lõi rùa bò nằm ở đâu, lõi rùa bò làm món gì ngon? Nếu bạn cũng đăng băn khoăn về những điều này thì hãy xem ngay bài viết sau đây của Kata Food để hiểu rõ hơn về lõi rùa bò nhé!

 

Lõi rùa bò là gì ? Lõi rùa bò nằm ở đâu?

Thịt bắp bò đã khá ngon vì giòn giòn gân gân nhưng so với lõi rùa bò thì  chỉ xếp hạng thứ 2 bởi lõi rùa vừa ngon , vừa ngọt lại không dai và là hàng hiếm có giới hạn của con bò.

Lõi rùa bò phần lõi có nhiều gân hoa nằm giữa 2 bắp mông của con bò. Mỗi con bò chỉ có 2 chiếc. Mỗi chiếc nặng khoảng từ 200gr-500gr.

Xem thêm: Thịt bò xào gì ngon cho bà bầu giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe?

 

Lõi rùa bò vừa ngon vừa giòn

Lõi rùa bò vừa ngon vừa giòn

 

Vì có nhiều gân nên lõi rùa bò khi ăn rất giòn, không dai một tí nào. Bởi thịt phần này vừa giòn, vừa ngọt nên lõi rùa bò rất được mọi người ưa chuộng đặc biệt là người miền Bắc.

Cùng là phần lõi của bắp bò nhưng lõi rùa bắp bò chân trước và bắp bò chân sau có sự khác nhau. Lõi rùa bắp bò chân sau so với lõi rùa bắp bò chân trước thì to và nhiều gân hơn, chính vì thế ăn lõi rùa bắp bò chân sau cũng ngon hơn.

 

Lõi rùa bò chân sau ngon hơn chân trước

Lõi rùa bò chân sau ngon hơn chân trước 

 

Lõi rùa bò giá bao nhiêu tiền ?

Đối với người dân Việt Nam, phần lõi rùa luôn là phần đắt đỏ nhất của con bò. Bởi vì lõi rùa là phần bắp nhỏ nằm giữa bắp đùi con bò, mà mỗi đùi thì chỉ có duy nhất cái 1 nên chúng luôn được coi là mặt hàng hiếm.

Trên thị trường, lõi rùa thường được bán với mức giá từ 350.000-400.000 đồng/1kg. Tuy nhiên đây không phải mức giá cố định. Với từng thời điểm và địa điểm bán khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Lõi rùa bò ở chợ sẽ có giá bán khác với lõi rùa bò ở những cửa hàng thực phẩm sạch. Vào những dịp lễ tết giá bắp lõi rùa có thể tăng gấp 2,3 lần so với ngày thường.

Xem thêm: Thịt bò xào với gì ngon nhất? Top 5 món ngon với thịt bò xào

 

Lõi rùa bò có mức giá khá cao

Lõi rùa bò có mức giá khá cao

 

Lõi rùa bò làm món gì ngon ? Gợi ý 4 công thức món ngon từ lõi rùa bò 

Lõi rùa bò làm món gì ngon? Chắc hẳn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em nội trợ. Lưu ngay 4 công thức món ngon từ lõi bò dưới đây để nấu cho gia đình của mình nhé!

 

Món lõi rùa bò ngâm mắm

Lõi rùa bò ngâm mắm vừa có vị mằn mặn, xen lẫn vị cay cay của ớt tỏi, lại có mùi thơm vô cùng cuốn hút nên được rất nhiều người yêu thích. Làm món này bạn vừa có thể dùng làm mồi nhậu, vừa có thể ăn cùng cơm trắng hoặc cũng có thể làm quà biếu ông bà nội ngoại vào những dịp lễ tết.

 

Lõi rùa bò ngâm mắm thơm ngon

Lõi rùa bò ngâm mắm thơm ngon

 

Nguyên liệu chuẩn bị cần có:

  • 8 lạng- 1kg lõi rùa bò

  • Hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương mỗi thứ một ít

  • Gừng, tỏi mỗi loại 1 củ

  • Ớt, hạt tiêu 

  • Các loại gia vị như đường vàng, nước mắm, muối, giấm ăn,...

  • Một ít nước lọc

Nguyên liệu cần có để làm lõi rùa bò ngâm mắm

Nguyên liệu cần có để làm lõi rùa bò ngâm mắm

 

 

Cách làm như sau: 

Bước 1:

Cho nồi lên trên bếp rồi pha nước mắm để ngâm thịt theo tỷ lệ cứ 2 nước mắm: 2 giấm ăn: 1 đường vàng. Sau đó đun sôi hỗn hợp cho đến khi thấy hơi đặc lại là được. Sau khi tắt bếp thì để hỗn hợp nguội.

 

Bước 2:

Cho nước vào nồi đun sôi rồi bỏ hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương, tiêu bột và gừng tỏi vào. Tiếp đến bỏ lõi rùa bò vào luộc.

Luộc lõi rùa bò vừa chín tới, nếu ninh nhừ sẽ mất ngon. Một mẹo để nhận biết lõi rùa đã chín hay chưa là sau khi luộc được một lúc, bạn chỉ cần dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu thấy không chảy ra nước hồng tức là lõi rùa bò đã chín.

Sau khi lõi rùa bò chín, bạn vớt ra và ngâm ngay vào thau nước đá trong khoảng 15 phút để lõi rùa giòn hơn và không bị thâm phía ngoài. Sau 15 phút thì lấy lõi rùa ra và để ráo nước.

 

Bước 3:

Khi lõi rùa bò và nước mắm đã nguội hẳn, bạn tiếp tục cho vào lọ thủy tinh để ngâm. Lưu ý nên tráng lọ bằng nước sôi trước để khử khuẩn trước khi tiến hành ngâm.

Bỏ lõi rùa bò vào trong lọ, đổ hỗn hợp nước mắm đã làm vào cho ngập xăm sấp mặt miếng thịt. Tiếp đó bỏ thêm ớt, tỏi vào. Nếu lõi rùa bò nổi lên trên bạn nên dùng que cố định ấn giữ lại, để cho bò ngập trong nước mắm mới không bị hỏng.

Ngâm lõi rùa trong mắm khoảng 4,5 ngày là có thể ăn được. 

Xem thêm: Thịt bò làm món gì ngon nhất? Tổng hợp 10 món ăn ngon với thịt bò

 

 

Lõi rùa bò ngâm mắm chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt

Lõi rùa bò ngâm mắm chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt 

 

Món lõi rùa bò hấp gừng sả

Món này vừa thơm, vừa ngon, vừa ngọt rất thích hợp dùng chung với cơm trắng. Bạn hãy thử làm ngay theo công thức dưới đây nhé!

 

Nguyên liệu cần dùng:

  • 500g thịt lõi rùa bò

  • Gừng sả mỗi loại từ 1-2 nhánh

  • 1 củ hành tây, vài củ hành tím

  • 1,2 quả ớt

  • Các loại gia vị thông thường như hạt nêm, muối, nước mắm,...

Món ngon từ lõi rùa bò

Món ngon từ lõi rùa bò 

 

Cách làm:

Bước 1: 

Lõi rùa bò đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch vài lần và để ráo.

Hành tây, hành tím, gừng và tỏi đem đi lột vỏ rồi rửa và cắt lát mỏng. Sả thì dập và thái ngắn ra.

 

Bước 2: 

Lõi rùa bò sau khi để ráo nước thì đem đi tẩm ướp cùng các loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, sả, ớt... Xoa bóp đều để miếng lõi rùa bò ngấm vị. 

Tiếp đến dùng dây cuộn miếng lõi rùa bò cùng với nửa phần sả và ớt, nửa phần còn lại thì để xung quanh miếng thịt đã cuộn.

 

Bước 3:

Cho lõi rùa bò đã được cuộn chặt cùng gừng ớt xả vào hấp trong khoảng 30 phút là được. Lấy lõi rùa bò ra cắt mỏng và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.

 

Xem ngay: Ăn thịt bò nhiều có tốt không? Các lưu ý cần biết khi ăn thịt bò

Món lõi rùa bò hầm đậu trắng và đậu Hà Lan 

Thịt bò, đậu trắng, đậu Hà Lan đều là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Chính vì thế, nếu bạn muốn bổ protein, sắt, vitamin cho cơ thể thì hãy làm ngay món này nhé!

 

Món này cực thơm ngon

Món này cực thơm ngon 

 

Nguyên liệu cần có:

  • 500-800g lõi rùa bò tươi ngon

  • 250g đậu trắng (lưu ý nên chọn đậu hạt tròn bóng bẩy)

  • 150g đậu Hà Lan

  • 1 trái dừa xiêm để lấy nước

  • 1-2 củ cà rốt

  • Cà hộp, bột năng, súp hạt điều dầu, súp tỏi băm,...

  • Rau thơm

  • Gia vị thông thường như hạt nêm, muối đường, tiêu,...

Cách làm:

Bước 1: 

Lõi rùa bò đem rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn. Sau đó đem đi tẩm ướp gia vị theo tỉ lệ 2 muối: 2 đường: 1 hạt nêm: 2 súp tỏi băm: 2 súp hạt điều dầu. Ướp lõi rùa bò trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm vị.

Trong thời gian đợi thịt ngấm vị thì đi rửa sạch đậu Hà Lan và đậu trắng. Tiếp đến cho đậu trắng vào luộc chín.

 

Bước 2:

Cho thịt bò lên chảo xào săn lại sau đó cho thêm cả cà hộp vào đảo đều. Tiếp theo đổ nước dừa xiêm vào ngập thịt, có thể cho thêm nước lọc nếu cần. Hầm cho đến khi thịt bò mềm thì cho cà rốt và các loại đậu vào nấu cùng.

 

Bước 3:

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng hơn. Cuối cùng cho thêm ít bột năng đã pha loãng với nước để tạo độ sánh cho món ăn. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

 

Món lõi rùa bò khìa sả 

Lõi rùa bò khìa sả là một món ăn cực kì ngon nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Lưu ngay công thức dưới đây và nấu cho gia đình của mình nhé!

Xem thêm: Sườn non làm gì ngon? 99+ món ngon từ sườn non!

 

Lõi rùa bò khìa sả thơm ngon

Lõi rùa bò khìa sả thơm ngon 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nửa kg lõi rùa bò

  • Sả, tỏi, ớt mỗi loại một ít

  • Các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, đường, tương ớt, dầu ăn,...

  • Có thể chuẩn bị thêm bánh tráng, bún, xà lách, rau thơm các loại để ăn kèm 

Cách làm: 

Bước 1:

Lõi rùa bò sau khi rửa sạch thì dùng dao chẻ giữa, sau đó nhét sả đã được đập dập vào và dùng chỉ trắng bó lõi rùa chặt lại.

 

Bước 2:

Ướp lõi rùa bò cùng với các loại gia vị bao gồm: hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, tương ớt, dầu ăn,...

 

Bước 3:

Cho lõi bò vào nồi hầm đến khi lõi bò chín mềm là được. Để lõi bò chín vào tủ lạnh, khi ăn lấy ra thái mỏng và cuốn cùng bánh tráng và rau sống.

 

 

 

Mua lõi rùa bò ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng ? 

Trên thị trường, lõi rùa bò được bán ở rất nhiều nơi với các mức giá khác nhau nhưng không phải chỗ nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn muốn mua lõi bò vừa thơm ngon, vừa đảm bảo, giá cả lại hợp lý thì đừng bỏ qua Kata Food- một địa chỉ bán thực phẩm sạch uy tín. 

 

Địa điểm bán thực phẩm sạch, đảm bảo

Địa điểm bán thực phẩm sạch, đảm bảo 

 

So với các cửa hàng khác cùng cung cấp dịch vụ này, Kata Food tự tin đem đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao với mức giá hợp lý nhất, giúp chị em phụ nữ đến gần hơn với thực phẩm sạch.

Đến với Katafood, bạn có thể yên tâm mua sắm bởi các sản phẩm đều đã được kiểm định an toàn sinh học, có nguồn gốc từ các trang trại hữu cơ. Bên cạnh đó, Katafood còn có những dịch vụ như là giao hàng nhanh tận nơi, hỗ trợ tư vấn miễn phí,....

 

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến lõi rùa bò. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết lõi rùa bò là gì? lõi rùa bò làm món gì ngon? và mua lõi rùa ở đâu thì đảm bảo? 

Xem thêm: Sườn non nấu canh gì ngon ? 3 công thức canh sườn non thơm ngon

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 098 547 4696 

Địa chỉ: 109 A9 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Hà Nội 

Email: katafoodvn@gmail.com

Xem ngay: Ăn thịt bò nhiều có tốt không? Các lưu ý cần biết khi ăn thịt bò

 

Bình luận