Giỏ hàng không có sản phẩm !
Ăn thịt bò nhiều có tốt không? Các lưu ý cần biết khi ăn thịt bò
Mọi người thường nghĩ thịt bò rất bổ dưỡng vì vậy có thể ăn bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên điều này là sai lầm, mặc dù thịt bò rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến mắc các bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này của Kata Food nhé !
Thịt bò - Loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng
Thịt bò so với các loại thịt khác như thịt lợn, thịt gà,... thì giàu giá trị dinh dưỡng hơn nhiều. Theo nghiên cứu, thịt bò chủ yếu chứa protein và chất béo, ngoài ra còn có các vitamin và chất khoáng. Trong 100g thịt bò có tới 21.5g protein, 10.7g chất béo, 0g chất xơ, các vitamin và khoáng chất như B6, B12, kẽm, sắt,...
Xem thêm: Thịt bò xào gì ngon cho bà bầu giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe?
Thịt thăn bò tươi ngon
Chính bởi giàu chất dinh dưỡng như vậy nên ăn thịt bò có rất nhiều tác dụng:
-
Tăng cường phát triển cơ bắp
-
Tăng khả năng miễn dịch và phục hồi cơ thể sau khi ốm, vận động nặng
-
Bổ sung sắt, bổ sung máu đối với những người bị thiếu máu
-
Bổ sung năng lượng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
-
Chống oxy hóa cao, tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể
Ăn thịt bò nhiều có tốt không?
Thịt bò giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn thịt bò nhiều có tốt không? Câu trả lời là Không. Nếu lạm dụng thịt bò quá mức sẽ dẫn đến các hậu quả:
Dễ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa
Mặc dù thịt bò có rất nhiều tác dụng, nhưng nếu ăn quá nhiều thịt bò sẽ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, thừa cân béo phì, bị máu nhiễm mỡ, bị gout,...
Thịt bò- loại thịt đỏ giàu chất dinh dưỡng
Dễ mắc bệnh tim mạch
Ngoài ra, khi ăn thịt bò nhiều còn dễ mắc bệnh tim mạch. Theo như nghiên cứu, thì khi thịt bò được tiêu hóa ở dạ dày, các vi khuẩn tiêu hóa sẽ "khai quật" ra một hợp chất có tên là Carnitine. Hợp chất này sẽ gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch, từ đó dẫn tới có tác động rất xấu đến hệ tuần hoàn tim mạch của con người.
Tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, đại tràng
Thịt bò có hàm lượng protein rất lớn, vì vậy để tiêu hóa được thịt bò dạ dày, đường ruột của ta phải làm việc hết công suất. Nếu sử dụng thịt bò với tần suất thường xuyên dẫn đến hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải trong thời gian dài, từ đó dẫn đến mắc bệnh viêm loét hay ung thư dạ dày.
Xem thêm: Thịt bò xào với gì ngon nhất? Top 5 món ngon với thịt bò xào
Sử dụng thịt bò không đúng cách dễ mắc bệnh
Tăng nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer
Bệnh alzheimer là một bệnh lý về não, tác động gây nên hội chứng suy giảm trí nhớ, khó kiểm soát hoạt động, hành vi. Trong thịt bò có hàm lượng sắt khá lớn, nếu bạn ăn thịt bò quá nhiều dẫn đến bị thừa sắt. Bình thường thì chất sắt rất có lợi cho sức khỏe con người, tốt cho máu và hệ tim mạch, đồng thời cũng tốt cho sự phát triển của trí não. Tuy nhiên, khi cơ thể thừa sắt, các protein có trong não sẽ phá vỡ các tế bào thần kinh và hủy diệt chúng từ đó dẫn đến mắc căn bệnh alzheimer này.
Một vài lưu ý cần biết khi ăn thịt bò
Hạn chế ăn thịt bò vào buổi tối
Thời điểm buổi tối thường là lúc hệ tiêu hóa nghỉ ngơi, nếu ăn thịt bò nhiều vào lúc này, thì chất sắt có trong thịt bò sẽ kích thích hệ tiêu hóa, kích thích gan hoạt động nhiều hơn từ đó dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng lên, khiến cơ thể có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác.
Xem ngay: [Giải đáp] 100 gram thịt bò bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có béo không?
Thịt bò ba chỉ
Không kết hợp nấu hay ăn thịt bò cùng các loại đậu như đậu đen, đậu nành,..
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đỗ đen sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nguồn sắt trong thịt bò. Trong khi đó, đậu nành có chứa nhiều purin, chất này khi kết hợp với thịt bò sẽ làm tăng acid uric gây nên cơn đau khớp, nhất là đối với những người bị bệnh gout.
Không ăn chung thịt bò cùng các loại hải sản
Trong khi thịt bò chứa nhiều photpho thì hải sản lại rất giàu calci và magie. Khi kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này sẽ làm cho cơ thể giảm khả năng hấp thụ cả photpho và canxi.
Không nên vừa ăn thịt bò vừa uống rượu trắng hoặc nấu thịt bò với rượu
Khi ăn chung hay nấu thịt bò cùng với rượu trắng sẽ gây nên hiện tượng biến chất thịt bò, dẫn đến khó tiêu, dị ứng thậm chí là ngộ độc.
Món thịt bò xào ớt chuông
Không nên kết hợp ăn thịt lợn và thịt bò cùng lúc
Thịt bò có tính ôn hòa, thích hợp với người mới ốm dậy hoặc người có sự trao đổi chất kém. Trong khi thịt lợn lại có tính hàn, thích hợp với người có sự trao đổi chất mạnh. Chính vì vậy khi kết hợp 2 loại thịt này sẽ làm giảm tác dụng của từng loại thực phẩm, không đem lại kết quả như mong đợi.
Trên đây là bài viết nhằm cung cấp đến bạn các thông tin có liên quan đến thịt bò. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng thịt bò đúng, đủ theo nhu cầu của cơ thể.
Xem ngay: Thịt bò xào gì ngon cho bà bầu giúp bổ máu,tăng cường sức khỏe
Thông tin liên hệ:
Hotline: 098 547 4696
Địa chỉ: 109 A9 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Hà Nội
Email: katafoodvn@gmail.com
Bình luận