Thịt lợn gác bếp làm món gì vừa ngon vừa đơn giản?

Thịt lợn gác bếp là một trong những món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc vùng miền. Nếu bạn luôn muốn thưởng thức thứ thịt này nhưng lại không biết mua thịt lợn gác bếp ở đâu, hay không biết thịt lợn gác bếp làm món gì ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết này của Kata Food để biết câu trả lời nhé ! 

 

Thịt lợn gác bếp - đặc sản vùng Tây Bắc 

 

Ngoài các món nướng, thịt trâu rừng, lạp xưởng, … thì thịt lợn gác bếp cũng là một đặc sản khá nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Thịt lợn gác bếp là một món thịt khô, có cách thức làm giống như làm thịt trâu rừng gác bếp hay thịt bò gác bếp. Vì vậy nó cũng mang những đặc điểm chung giống 2 món này là: dai và thơm.

Xem ngay: 5+ Cách làm các món ăn từ thịt lợn bản bản cực tốn cơm

 

Thịt lợn gác bếp được người dân vùng Tây Bắc chế biến khá cẩn thận và tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến tẩm ướp gia vị. Họ chọn những miếng thịt tươi ngon nhất của những con lợn được chăn thả tự nhiên trong rừng, sau đó cắt chúng thành những miếng dài hình chữ nhật. Cuối cùng đem tẩm ướp cùng các gia vị đặc trưng nơi đây như hạt tiêu,  mắc khén, hạt dổi,…  và rồi đem gác lên trên bếp.

Thịt lợn gác bếp đặc sản thơm ngon

Thịt lợn gác bếp đặc sản thơm ngon 

Thịt lợn được hong trên gác bếp cho đến khi thịt chuyển sang màu đỏ nâu đặc trưng là được. Lúc này miếng thịt đã khô và thơm, khi xé ra thì các sợi thịt có màu hồng tươi và vẫn giữ được vị ngọt. Người dân nơi đây bảo quản món thịt này bằng cách vẫn để nguyên trên gác bếp, hàng ngày vẫn nhóm lửa bình thường, nhờ đó, món thịt ngày càng khô và ngon hơn.

 

Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản được rất nhiều du khách ẩm thực yêu thích. Nó mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nếu bạn có dịp ghé qua nơi đây, hãy thưởng thức thử nhé.

 

Xem ngay: [Tổng hợp] Những món ăn chế biến từ thịt lợn ngon khó cưỡng

 

Thịt lợn gác bếp làm món gì ?

 

Mặc dù thịt lợn gác bếp khá nổi tiếng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến thức thịt này để làm ra món vừa ngon, vừa vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

 

Thịt lợn gác bếp hấp cách thủy

Để món thịt lợn gác bếp vẫn giữ được hương vị , bạn có thể cho vào nồi hấp cách thủy. Khi hấp, hơi nước bỏng sẽ làm cho miếng thịt trở nên mềm hơn và mùi hương gia vị cũng trở nên thơm hơn. 

 

Thịt lợn gác bếp hấp cách thủy mềm ngon

Thịt lợn gác bếp hấp cách thủy mềm ngon 

Đây là một cách ăn thịt lợn gác bếp vừa ngon, vừa đơn giản, phù hợp với người già và trẻ nhỏ. Bởi miếng thịt được hấp sẽ bớt đi độ dai ban đầu, giúp dễ ăn hơn.

 

Thịt lợn gác bếp nướng

Trong thời tiết se se lạnh, bạn có thể ăn thịt lợn gác bếp nướng bằng lò vi sóng hoặc than củi. Đối với lò vi sóng, bạn có thể nướng trong vòng 5-6 phút ở nhiệt độ khoảng 90 độ C . Còn đối với than củi, bạn nướng đến khi nào thấy miếng thịt chuyển sang màu cánh gián là được. 

 

Thịt lợn gác bếp chấm với chẳm chéo

Thịt lợn gác bếp chấm với chẳm chéo 

Bằng cách nướng, miếng thịt lợn vừa nóng hổi lại vẫn giữ được độ dai ngon đặc trưng. Sau khi nướng xong, bạn xé sợi và thưởng thức cùng tương ớt hoặc chẩm chéo là tuyệt nhất. 

Xem ngay: Katafood - Địa chỉ bán thịt lợn sạch online tại Hà Nội

 

Thịt lợn gác bếp xào tỏi ớt 

Ngoài những cách ăn trên, thịt lợn gác bếp còn có thể chế biến thành món xào. Cách làm món này thì hơi cầu kỳ, tốn công sức hơn một chút nhưng hương vị chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

 

Trước tiên bạn cần cho thịt lợn gác bếp vào hấp cách thủy để thịt mềm và ẩm hơn. Sau đó bạn sẽ xé thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến là phi thơm tỏi ớt trên chảo , bỏ thịt đã được xé miếng vào, đảo đều. Cho thêm một thìa rượu gạo và vài lát gừng vào xào cùng. Bạn nêm nếm thêm gia vị nếu cần và liên tục đảo đều cho đến khi miếng thịt ngấm đẫm gia vị là được. 

 

Thịt lợn gác bếp xào tỏi ớt

Thịt lợn gác bếp xào tỏi ớt 

Món này ăn kèm với cơm nóng là phù hợp nhất. Ngoài ra để nhắm rượu hay ăn vặt cũng rất ngon. Nếu bạn đang có vài miếng thịt lợn gác bếp thì đừng bỏ qua cách thức chế biến này nhé.

 

Xem ngay : Thịt ba chỉ rút sườn làm gì ngon và một số món ngon dành cho bạn !  

 

Mua thịt lợn gác bếp ở đâu uy tín, chất lượng?

 

Thịt lợn gác bếp là một món đặc sản của vùng cao, nhưng không phải chỉ có nơi đây mới bán món này. Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bạn có thể mua thịt lợn gác bếp online trên các trang web. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên tìm các trang web uy tín, đáng tin cậy.

 

Kata Food - một địa chỉ chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình được nhiều người nội trợ tin dùng. Nơi đây đảm bảo cung cấp 100% thực phẩm sạch, an toàn và thơm ngon. Nguyên liệu được thu hoạch từ các trang trại hữu cơ, quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Kata Food chuyên cung cấp thực phẩm sạch

Kata Food chuyên cung cấp thực phẩm sạch 

Thực phẩm của Kata Food thì đa dạng từ chưa chế biến đến đã chế biến, đa dạng từ các loại rau củ quả đến các loại thịt. Nơi đây còn cung cấp các món ăn đặc sản của các vùng miền như thịt lợn gác bếp, thịt trâu,...Kata Food xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu khi muốn mua thực phẩm sạch. 

 

Trên đây là bài viết về các món ăn được chế biến từ thịt lợn gác bếp. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết chế biến thịt lợn gác bếp thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 098 547 4696 

Địa chỉ: 109 A9 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Hà Nội 

Email: katafoodvn@gmail.com

 
Bình luận