5+ Cách làm các món ăn từ thịt lợn bản bản cực tốn cơm

Heo (lợn) bản nuôi theo kiểu thả rông, dựa vào thức ăn tự nhiên, đi lại nhiều nên thịt săn chắc, thơm ngon. Nguyên liệu chất lượng, cùng với 10 công thức độc chiêu sau đây, Kata food tin chắc rằng các bạn sẽ có thể nấu những bữa cơm ngon với thịt lợn bản, chồng con cứ phải gọi là ăn không ngừng đũa.

  1. Tonkatsu - Thịt lợn bản chiên giòn kiểu Nhật

Một món ăn nổi tiếng được nhiều người mê tít ở xứ Phù Tang. Tonkatsu là một món ăn cực dễ làm nhưng cực kì đưa cơm. Lớp vỏ chiên ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong mềm ngọt sẵn sàng đánh bại người thưởng thức.

Thịt heo chiên giòn kiểu Nhật cực hấp dẫn

Thịt heo chiên giòn kiểu Nhật cực hấp dẫn

Nguyên liệu bao gồm:

  • 600g Thịt thăn heo bản

  • Một ít gừng xay nhuyễn, 

  • Nửa thìa cà phê bột canh

  • Nửa thìa cà phê tiêu

  • Bột mì

  • Bột chiên xù

  • 2-3 quả trứng gà, 

  • Nước sốt Tonkatsu của Nhật nếu có, hoặc dùng tương ớt và sốt mayonnaise vẫn rất ngon

Cách làm:

  • Bước 1: Lọc bỏ phần mỡ thừa xung quanh viền miếng thịt lợn bản. Sau đó cắt thịt thành từng lát dày chừng 1.5-2cm.

  • Bước 2: Sử dụng dụng cụ để dần thịt hoặc bạn có thể dùng sống dao để dần lên bề mặt miếng thịt heo bản giúp thịt mềm hơn.

  • Bước 3: Ép gừng đã xay nhuyễn qua rây để lọc lấy nước cốt gừng rồi sau đó xát nước cốt gừng lên bề mặt miếng thịt lợn bản. Tiếp đó, rắc bột canh và hạt tiêu lên cả hai mặt thịt để ướp.

  • Bước 4: Bật bếp lên, đổ dầu ngập vừa đủ. Lăn thịt heo bản đã ướp qua bột mì, rồi lăn qua trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù. Chiên lửa vừa đến khi thịt chín vàng giòn là vớt ra ăn được rồi.

Cùng chủ đề: Gà ri nấu món gì ngon 

  1. Nem lụi - Nem nướng

Là món ăn cực hấp dẫn của đất Huế. Lâu lâu chán cơm, mẹ làm món nem lụi thịt heo cho cả nhà “đổi gió” ăn cũng thật thú vị phải không nào. Món này ăn với bún như bún chả, hay cuốn bánh tráng với rau thơm thì cứ phải gọi là hết sảy con bà bảy.

Nem lụi đổi gió cho bữa cơm nhà

Nem lụi đổi gió cho bữa cơm nhà 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 400gr giò sống

  • 300gr thịt nạc vai heo bảnbản

  • 200gr gan lợn

  • 200gr mỡ gáy

  • 40 cây sả

  • Hành tím, tỏi băm

  • 200gr đậu phộng rang chín

  • 60gr mè trắng rang chín

  • 200ml sữa tươi không đường

  • 4 thìa cơm bột năng

  • Bánh tráng cuốn nem, rau sống ăn kèm

  • Gia vị: bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, đường, dầu hào, dầu điều…

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt nạc vai heo bản và mỡ gáy rửa sạch, thái nhỏ sau đó băm nhuyễn.

  • Bước 2: Trộn thịt và mỡ đã băm vào giò sống, nêm thêm 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu, 2 thìa đường, nửa thìa mì chính, hành tỏi băm nhuyễn, 3 thìa dầu điều, 2 thìa dầu hào.

  • Bước 3: Sau khi trộn tất cả các nguyên liệu và gia vị cho thật đều đến khi chúng dẻo lại thì cất vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 giờ. 

  • Bước 4: Lấy phần thịt đã trộn ra, quấn đều quanh thân cây sả. Chú ý hơi đập dập nhẹ đầu củ sả để hương sả được thấm vào nem giúp nem thơm hơn.

  • Bước 5: Nướng nem trên điện, hay có bếp than thì càng tốt. Trong quá trình nướng cần trở đều tay để nem chín đều mà không bị khô, cháy. Lấy ra ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt.

  1. Sườn chiên xóc tỏi 

Nếu như đã ngán sườn rim mặn hay sườn xào chua ngọt rồi thì hãy thử ngay món sườn chiên xóc tỏi này, đảm bảo hương vị ngon bất ngờ đấy:

Chỉ nhìn thôi đã muốn ăn rồi

Chỉ nhìn thôi đã muốn ăn rồi 

Nguyên liệu:

  • 800g sườn ngon heo bản

  • 8g muối

  • Nước ép hành gừng tỏi

  • 70g tỏi băm nhỏ

  • Dầu ăn

  • Muối, bột ớt vừa đủ

  • Hành lá thái nhỏ

Cách làm:

Nước ép hành gừng tỏi: cho 3 củ hành khô vào máy xay sinh tố cùng 2 lát gừng, 3 củ tỏi và một ít nước. Xay nhuyễn, lọc lấy nước hành tỏi gừng.


Đừng bỏ lỡ: [Tổng hợp] Bật mí bộ sưu tập các món chiên giòn cực hấp dẫn

  • Bước 1: Sườn thịt lợn bản rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, dùng giấy thấm khô rồi thêm chút muối và nước ép hành gừng tỏi vào, đảo đều, ướp trong 15 phút.

  • Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm rồi vớt tỏi ra để nguội, còn dầu đã chiên tỏi thì vẫn giữ lại trong chảo.

  • Bước 3: Cho sườn heo bản đã ướp vào chảo dầu chiên tỏi đang nóng, rán ở nhiệt độ khoảng 160 độ C. Chiên từ từ ở lửa vừa trong 5 phút sau đó vớt sườn ra. Nghỉ 2 phút lại cho sườn vào chiên lại lần 2, tăng lửa để nhiệt của dầu lên khoảng 180 độ C, chiên trong 3-4 phút rồi vớt ra.

  • Bước 4: Đổ một ít dầu tỏi đã chiên lúc này vào một chảo khác, sau đó thêm sườn, tỏi chiên cùng chút muối và bột ớt vừa đủ vào, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau, tỏi và ớt bột bám đều vào sườn. Cuối cùng rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp là xong.

  1. Thịt ba chỉ rang mắm ruốc

Món ăn mang đậm hương vị Huế

Món ăn mang đậm hương vị Huế

Một món ăn dân dã đậm chất Huế nhưng cứ phải nói là đưa cơm thôi rồi. Nhất là lúc trời hơi se lạnh, làm một bát cơm nóng với thịt lợn bản ba chỉ rang mắm ruốc thì còn gì bằng.

Xem ngay: Thịt lợn gác bếp làm món gì vừa ngon vừa đơn giản?

Nguyên liệu:

  • 300 gr thịt ba chỉ heo bản

  • 2.5 muỗng canh mắm ruốc Huế

  • 1 muỗng canh đường

  • 3 muỗng canh sả băm

  • Ớt, tiêu

Cách làm

  • Bước 1: Thái nhỏ thịt miếng con chì. Bắt chảo lên bếp, bỏ thịt vào, để lửa vừa nhưng thắng mỡ. Rang thịt cho tới khi thịt vàng, ra bớt mỡ, thơm mùi nhưng không bị khô queo.

  • Bước 2: Băm sả và ớt, lúc thịt cháy cạnh thì bỏ sả ớt vừa băm vào đảo đều khoảng 2-3 phút cho thơm. Muốn ăn cay bao nhiêu thì cho ớt bấy nhiêu, không ăn được cay có thể không cho ớt.

  • Bước 3: Trộn mắm ruốc Huế với đường, quấy đều, nêm nếm cho vừa miệng. Chờ chảo rang thịt thơm mùi sả thì bỏ mắm Huế vừa nêm nếm vào xào thêm 1-3 phút. Rang đến khi thịt, mắm, sả ớt keo lại, rắc thêm tiêu và dùng nóng.

  1. Sườn om sấu

Nếu đã chán ngấy món canh sườn nấu khoai tây, vậy thì hãy thử món sườn heo bản om sấu đổi vị nào các mẹ ơi.

Canh chua sườn rất hợp cho những ngày hè nóng nực

Canh chua sườn rất hợp cho những ngày hè nóng nực 

Nguyên liệu gồm:

  • 600g sườn heo bảnbản

  • 5 quả sấu chua, 2 quả cà chua

  • 1 củ hành khô, hành lá, mùi tàu

  • Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:


Xem thêm: Gợi ý thực đơn 20+ những món ăn ngon hàng ngày cho gia đình!

  • Bước 1: Rửa sạch sườn heo bản chặt thành từng miếng rồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Vớt xương ra cho vào bát để ướp với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt trong 20 phút.

  • Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành khô bóc vỏ thái nhỏ. Hành lá, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ. Sấu rửa sạch, cạo vỏ.

  • Bước 3: Sau khi đã ướp xong thì cho hành khô vào để phi thơm rồi cho sườn thịt lợn bản vào để xào qua cho săn thịt. Đổ thêm 1 lít nước rồi đun sôi, trong quá trình đun nếu thấy bọt nổi lên thì hớt bỏ đi.

  • Bước 4: Thả sấu và cà chua vào đun cùng. Sau khoảng 25 phút thì vớt quả sấu ra bát, dằm nát rồi đổ vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng rắc hành và mùi tàu vào là có thể thưởng thức được rồi.

Trên đây là 5+ cách làm các món ăn từ thịt lợn bản bản cực tốn cơm, cả nhà mê tít. Kata food hi vọng, với công thức này, các mẹ sẽ có thể làm được những món ăn ngon cho cả gia đình từ thịt lợn bản. Bố con đi đâu cũng chỉ mong về ăn cơm mẹ nấu.

Ba chỉ heo bản

Ba chỉ heo bản

Sườn heo bản thơm ngon

Sườn heo bản thơm ngon

Kata food là đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ sạch cho gia đình được nhiều người nội trợ tín nhiệm. Chúng tôi cam kết 100% các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng ngon nhất giao đến tận tay người tiêu dùng, để san sẻ sự vất vả của các mẹ, các chị. Đặc biệt, toàn bộ thực phẩm tươi sống của chúng tôi được chế biến và bảo quản trong ngày 100%, đảm bảo sự tươi ngon trong từng sản phẩm cung cấp tới khách hàng.

KATA FOOD

Địa chỉ: 109 A9 Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 098 547 4696

Email: katafoodvn@gmail.com


 

Bình luận