Ăn mít nhiều có tốt không? Lợi ích, tác hại khi ăn mít

Mít- một loại trái cây giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin,... Tuy nhiên ăn mít nhiều có tốt không? Hãy cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết này của Kata Food nhé!

 

Lợi ích của mít với sức khỏe 

Trong mít có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Vậy nên ăn mít có các lợi ích như:

 

Cung cấp năng lượng cho cơ thể 

Mít có chứa đến 92% carbohydrate mà trong đó chủ yếu là đường fructose và sucrose. Hai loại đường này có thể cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể để thực hiện các hoạt động sống.

Xem thêm: Cá lăng đen làm món gì? 9 món ăn ngon với cá lăng đen sông Đà

 

Mít cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể

Mít cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể

 

Phòng ngừa mắc các bệnh về tuyến giáp 

Trong mít có chứa nhiều đồng và các khoáng chất khác giúp cơ thể hấp thu, điều hòa và tổng hợp các loại hormon tuyến giáp, từ đó giúp phòng ngừa bệnh về tuyến giáp một cách hiệu quả.

 

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể 

Trong 100g mít chứa tới 22.6mg vitamin C. Chính bởi hàm lượng vitamin C trong mít cao như vậy nên ăn mít giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, mít còn chứa các loại đường đơn rất có lợi cho hệ miễn dịch.

 

Ăn mít giúp tăng cường sức đề kháng

Ăn mít giúp tăng cường sức đề kháng

 

Điều hòa huyết áp

Theo nghiên cứu, một chén mít có thể cung cấp cho bạn khoảng 14%nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể. Hàm lượng kali cao trong mít giúp điều hòa và giữ huyết áp ổn định, từ đó phòng ngừa các bệnh về tim mạch rất hữu hiệu.

 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Mít rất giàu chất xơ và nước nên ăn mít giúp cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong mít  cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già hoặc các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm: [Tổng hợp] Những món nướng tại nhà thơm ngon khó cưỡng

 

Ăn mít rất tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn mít rất tốt cho hệ tiêu hóa 

 

Tốt cho mắt, giúp cải thiện chức năng thị giác 

Trong mít chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và phenols. Các chất này giúp loại bỏ các gốc oxy tự do - một trong những nguyên nhân gây ra sự thoái hóa các tế bào võng mạc dẫn đến bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Theo nghiên cứu, ăn 1 chén mít có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể.

 

Chống mắc các bệnh ung thư

Mít có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao có khả năng bảo vệ các ADN của tế bào tránh bị tổn hại trực tiếp từ đó làm giảm tỷ lệ xảy ra các đột biến gen gây hại. Chính vì vậy, ăn mít thường xuyên giúp ngăn ngừa mắc các bệnh ung thư hiệu quả.

 

Ăn mít giúp phòng ngừa mắc các bệnh ung thư

Ăn mít giúp phòng ngừa mắc các bệnh ung thư

 

Ngăn ngừa và chữa bệnh thiếu máu 

Mít rất giàu vitamin A, C, E, K, B6, cùng các khoáng chất như mangan, magiê, đồng và sắt. Trong đó, sắt là nguyên tố cực kỳ quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin của các tế bào hồng cầu. Bởi vậy, ăn mít đúng cách giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

 

Xem ngay: Các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm tại nhà!

 

Ăn mít nhiều có tốt không?

Ăn mít nhiều có tốt không? Câu trả lời là không. Theo nghiên cứu, mỗi ngày một người chỉ nên ăn khoảng từ 80-100g mít là vừa đủ. Nếu ăn vượt quá mức này sẽ gây nên những tác hại như:

  • Làm tăng hiện tượng đông máu ở những người mắc chứng rối loạn đông máu.

  • Ảnh hưởng xấu đến việc ổn định lượng đường huyết trong ở thể của người bị tiểu đường.

  • Làm giảm ham muốn tình dục và giảm cảm giác khi bị kích thích... từ đó làm cản trở đến quá trình mang thai ở những người mong muốn có con.

  • Gây đầy bụng khó tiêu: Lượng chất xơ trong mít khá cao, khi ăn mít nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Ăn mít với lượng vừa đủ rất tốt cho sức khỏe

Ăn mít với lượng vừa đủ rất tốt cho sức khỏe 

Những lưu ý cần biết khi ăn mít 

Mặc dù mít chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn mít không đúng cách sẽ gây nên những hậu quả khó lường. Sau đây là những lưu ý bạn cần biết khi ăn mít:

  • Chỉ nên ăn mít sau khi đã ăn cơm từ 1-2 tiếng, lưu ý tránh không ăn mít khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng và khó tiêu…

  • Nên ăn với lượng vừa đủ khoảng từ 80-100g mít/ngày. Đối với những người mắc bệnh mãn tính thì nên hạn chế ăn ít mít nhất có thể. 

  • Nên ăn mít kèm với những loại hoa quả chín khác để cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

  • Khi ăn mít cần nhai kỹ và hạn chế ăn vào buổi chiều tối.

  • Nếu người đang bị nóng trong, hoặc nổi mụn nhọt thì nên hạn chế ăn mít bởi lượng đường trong mít cao tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển từ đó khiến tình trạng mụn nhọt trở nên nặng hơn.

  • Người bị tiểu đường và gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối kiêng không ăn mít.

Địa chỉ mua mít ngon đảm bảo

Địa chỉ mua mít ngon đảm bảo 

Trên đây là bài viết nhằm cung cấp đến bạn các thông tin để trả lời câu hỏi ăn mít nhiều có tốt không? Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết ăn mít đúng cách để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể.

 

Xem ngay: Top 3 món ăn liên hoan mùa hè mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 098 547 4696 

Địa chỉ: 109 A9 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Hà Nội 

Email: katafoodvn@gmail.com

 
Bình luận