Giỏ hàng không có sản phẩm !
Thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào: Hướng dẫn chi tiết nhất!
Để nói về món ăn nào là đặc sắc và truyền thống nhất vùng Tây Bắc, chúng tôi xin mạnh dạn đề cử đó chính là món thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp không chỉ được người Tây Bắc yêu thích mà nó còn được những người ở thành phố săn đón mỗi khi có mẻ thịt mới được hoàn thành. Có lẽ vì khi ăn chúng ta có thể cảm nhận được bản sắc dân tộc nơi người ta làm ra món thịt này. Bởi thế, câu hỏi thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào sẽ được chúng tôi trả lời ngay trong bài viết này!
Thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào?
Nếu bạn là người mua thịt trâu gác bếp từ Tây Bắc, sau khi mua về nếu bạn chưa có nhu cầu ăn ngay hoặc ăn rồi nhưng chưa hết. Thì bạn có thể bỏ lại vào túi hút chân không, bọc thêm một lớp túi ni lông ở ngoài, thắt nút để làm sao cho không khí ít vào được bên trong nhất rồi bỏ vào ngăn đá là xong.
Do thịt trâu sau quá trình gác bếp vẫn còn hơi ẩm từ thịt nếu để lâu bên ngoài sẽ nhanh hỏng, vì thế khi trâu được sấy khô thì bạn nên cất vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể bảo quản được thịt trâu gác bếp là vào 6 tháng, giảm dần còn 7-10 ngày khi để ở ngăn mát và 2 ngày khi để bên ngoài.
Xem thêm: Thịt bò xào gì ngon cho bà bầu giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe?
Thịt trâu gác bếp bảo quản trong túi chân không
Tuy nhiên, để có thể thưởng thức được thịt trâu gác bếp một cách ngon nhất, không bị mất vị nhiều thì bạn không nên để chúng trong tủ lạnh quá lâu. Khi mua về, trước khi bạn ăn, bạn nên lấy một chút dầu bôi xung quanh miếng thịt rồi cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng quay khoảng 5 - 10 phút là bạn có thể thưởng thức được rồi. Trường hợp bạn không có nồi chiên, lò vi sóng thì bạn có thể mua giấy bạc, bọc miếng thịt lại rồi cho lên bếp ga nướng lại một chút cũng không vấn đề gì.
Thịt trâu gác bếp được chế biến ra sao?
Món ăn dân tộc này được chế biến khá cầu kỳ và công phu. Nó không chỉ công phu lúc pha sốt ướp, đồ chấm mà còn công phu khi chế biến ra thành phẩm. Trâu ở Tây Bắc con nào cũng to, con nào cũng khỏe vì thế mà thịt của nó rất ngon, khá ít mỡ phù hợp để làm món gác bếp.
Lý do vì sao món ăn này lại có tên gọi là gác bếp chắc ai cũng có thể hiểu được. Do đó, không để các bạn phải chờ lâu, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thịt trâu gác bếp của người Tây Bắc.
Nguyên liệu cần có:
- Thịt trâu tươi, ngon, đảm bảo chất lượng.
- Mắc khén, hạt dổi.
- Gừng, sả, đường, muối, ớt, tỏi.
Xem thêm: Thịt bò xào với gì ngon nhất? Top 5 món ngon với thịt bò xào
Cách làm:
Bước 1: Người ta mang thịt trâu đi sơ chế, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng vừa để sấy khô cho dễ, dài tầm 20cm và dày tầm 5cm.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị ướp bao gồm: Mắc khén, hạt dổi đem rửa nếu cần, gừng, sả, tỏi bóc vỏ hoặc làm sạch, ớt thì đem đi nướng khô cho thơm.
Bước 3: Người ta sẽ mang hết những nguyên liệu ở bước 2 bỏ vào cối đi giã nhuyễn để một chút nữa khi ướp miếng thịt sẽ ngấm đều hơn.
Bước 4: Ướp thịt, người Tây Bắc sẽ để thịt ở một cái thau để ướp cho dễ. Người ta sẽ đổ gia vị vừa giã được bôi đều xung quanh miếng thịt trâu vừa cắt rồi để cho thịt ngấm từ 1 - 2 giờ đồng hồ.
Bước 5: Chuẩn bị bếp sấy thịt, nếu nhà ai chuyên làm thịt trâu gác bếp thì họ sẽ có một cái bếp than rất lớn hình chữ nhật để làm được nhiều thịt hơn phục vụ nhu cầu của người dưới xuôi. Sau 1 - 2 giờ, miếng thịt cũng đã ngấm đều gia vị thì người ta sẽ xiên thịt vào những thanh tre, xếp đều và ngay ngắn lên thành bếp để sấy trong một thời gian dài.
Xem thêm: [Giải đáp] 100 gram thịt bò bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có béo không?
Thưởng thức thành quả sau khi làm xong mẻ thịt trâu gác bếp
Đối với món ăn này, như chúng tôi đã nói ở trên thì nó vô cùng công phu ở thời gian chế biến. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi mà để có một mẻ thịt ngon, đảm bảo chất lượng bảo quản thì người Tây Bắc phải sấy nó trên bếp than trong khoảng hơn 14 tiếng liên tục.
Đối với những người chuyên làm thịt trâu gác bếp thì mỗi người lại có một cách riêng, khoảng thời gian, bí quyết riêng để có được một sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Sau khi hết thời gian sấy, người ta sẽ đem xiên thịt ra ngoài, gỡ ra để nguội rồi đem đi bảo quản. Với những nhà nào làm với mục đích kinh doanh thì sau khi để nguội họ sẽ bỏ vào túi hút chân không, để tủ mát giúp bảo quản với thời gian lâu hơn.
Vậy là chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào rồi. Nếu bạn muốn mua thịt trâu gác bếp, lợn gác bếp hay những thực phẩm đảm bảo chất lượng thì bạn có thể ghé qua gian hàng của Katafood để lựa chọn cho gia đình mình!
Katafood chuyên cung cấp thực phẩm sạch
Thông tin về Katafood
Katafood với nguồn nguyên liệu dồi dào có thể cung cấp cho toàn bộ đối tác trên cả nước nếu có nhu cầu. Đồng thời Katafood cũng cam kết 100% sản phẩm của đơn vị bán ra thị trường đều là hàng có:
1. Chứng nhận an toàn.
2. Nguồn gốc rõ ràng.
3. Chất lượng tuyệt vời
Xem thêm: Thịt bò làm món gì ngon nhất? Tổng hợp 10 món ăn ngon với thịt bò
Thông tin liên hệ:
Tên website: https://katafood.vn/
Địa chỉ: 109 A9 Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại/hotline: 098 547 4696
Email: katafoodvn@gmail.com
Katafood nơi bạn sẽ chọn mua được các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Xin cảm ơn!
Bình luận